Các chuyên gia tài chính kế toán của Đông Nam Á có thể duy trì vai trò nâng cao của mình do đại dịch, nhưng đa số không cho rằng vị thế này sẽ kéo dài

Bộ phận tài chính cần thuyết phục tổ chức, doanh nghiệp về vai trò chiến lược của mình để thúc đẩy thành công của tổ chức, doanh nghiệp

Vai trò của các chuyên gia tài chính kế toán chuyển đổi đáng kể trong đại dịch, tuy nhiên, chỉ một phần ba các chuyên gia tài chính kế toán tham gia khảo sát toàn cầu của Hội Kế toán Công Chứng Anh Quốc (ACCA) và PwC nghĩ rằng đây là thay đổi lâu dài.

Do đại dịch Covid-19, người làm nghề tài chính kế toán trải nghiệm sự chuyển đổi rút ngắn giai đoạn “5 năm trở thành 5 tháng” trong hoạch định, thực thi công việc khi các tổ chức, doanh nghiệp trông chờ các phương án ổn định tài chính trong điều kiện kinh doanh đầy thách thức.

Khi tổ chức, doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào kỹ năng tài chính và chiến lược như lập kế hoạch, dự báo và phân tích các kịch bản có thể xảy ra thì các chuyên gia tài chính kế toán có cơ hội tham gia các cuộc họp cấp lãnh đạo cao nhất vì tổ chức, doanh nghiệp cần có các kỹ năng này để đảm bảo sự tồn tại cũng như duy trì cân đối tình hình tài chính của tổ chức, doanh nghiệp.

So với các đồng nghiệp trên toàn cầu, các chuyên gia tài chính kế toán tại khu vực Đông Nam Á chúng ta đánh giá những áp lực gia tăng từ công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần của mình thấp hơn trong danh mục những vấn đề quan trọng nhất mà tổ chức, doanh nghiệp phải đối mặt do Covid-19. Cụ thể, trong khi số liệu khảo sát toàn cầu cho thấy áp lực gia tăng từ công việc ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần đứng ở vị trí đầu tiên thì ở Đông Nam Á chỉ ở vị trí số 3 sau thách thức về năng suất lao động và sự thay đổi của chính sách chế độ.

Tuy nhiên đối với vấn đề môi trường thì các chuyên gia tài chính kế toán tại khu vực Đông Nam Á chúng ta đánh giá tương tự với toàn cầu. Cụ thể chỉ 50% người tham gia khảo sát đánh giá các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) là ưu tiên hàng đầu. Điều này dấy lên lo ngại rằng khủng hoảng khí hậu sẽ không được ưu tiên khi tổ chức, doanh nghiệp gấp rút chống lại đại dịch trong khi nhà đầu tư và các bên liên quan nhanh chóng gia tăng quan tâm đến lĩnh vực này. Bộ phận tài chính của tổ chức, doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc mô tả và giải thích cách thức tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp.

Các chuyên gia tài chính ở khu vực Đông Nam Á đặt trọng tâm công nghệ số trong tương lai nhiều hơn so với các đồng nghiệp trên toàn cầu. Kết quả khảo sát cho thấy khu vực Đông Nam Á bắt đầu tiến xa hơn trong áp dụng kỹ thuật số cho phân tích dự đoán, mô tả cũng như tự động hoá và trí tuệ nhân tạo.

Báo cáo khảo sát Chức năng tài chính: Nắm bắt cơ hội đề xuất kế hoạch hành động cho các chuyên gia tài chính kế toán duy trì vị thế mới của họ trong tổ chức, doanh nghiệp và tận dụng những cơ hội mới.

Ông Clive Webb, Trưởng nhóm chuyên môn quản lý kinh doanh, Bộ phận nghiên cứu chuyên môn ACCA toàn cầu, tác giả của báo cáo khảo sát chia sẻ các chuyên gia tài chính kế toán viên phải tập trung đầu tư tăng cường năng lực về dữ liệu, công nghệ, đổi mới, hợp tác và chiến lược để duy trì vai trò then chốt trong thời kỳ hậu đại dịch. Ông nhận thấy những tổ chức, doạnh nghiệp áp dụng chiến lược chuyển đổi số, trong đó có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Đông Nam Á, đã ứng phó được với đại dịch hiệu quả hơn.

Ông Pulkit Abrol, Giám đốc ACCA khu vực ASEAN ANZ bày tỏ: “Chức năng tài chính ứng phó với các thách thức của đại dịch tương đối hiệu quả. Ở nhiều tổ chức, doanh nghiệp, danh tiếng của bộ phận tài chính nâng cao đáng kể. Đây là cơ hội để xây dựng chức năng tài chính phù hợp hơn sử dụng nền tảng dữ liệu, kinh nghiệm và hợp tác mà bộ phận tài chính không nên bỏ qua. Nếu bộ phận tài chính tiếp tục chỉ tập trung vào các biện pháp tài chính, khi dòng tiền không còn là vấn đề của tổ chức, doanh nghiệp thì có nguy cơ tổ chức, doanh nghiệp sẽ quay lại thực tiễn trước đại dịch. Đón nhận thay đổi và phát triển kĩ năng mới là yêu cầu tất yếu.”

Ông Charles Loh, lãnh đạo chuyển đổi số, bộ phận tư vấn doanh nghiệp khu vực Đông Nam Á của PwC, cho rằng: “Chúng tôi đã chứng kiến bộ phận tài chính nhiều tổ chức, doanh nghiệp nâng cao vị thế trong các giai đoạn thử thách của tổ chức, doanh nghiệp, nhận được nhiều sự tôn trọng của lãnh đạo cấp cao, và tham gia vào các cuộc thảo luận cao cấp nhất của tổ chức, doanh nghiệp. Thử thách với bộ phận tài chính bây giờ là tiếp tục duy trì sự phù hợp, phát triển trên sự tiến bộ đã đạt được trong thời kỳ đại dịch và đóng vai trò trung tâm hỗ trợ xác định chiến lược và đường hướng kinh doanh. Sẽ quá dễ dàng nếu bộ phận tài chính tiếp tục lùi lại với vai trò tính toán dữ liệu và báo cáo kết quả quen thuộc khi nền kinh tế phát triển trở lại và chúng ta quay lại với những thực tiễn quen thuộc. Nhưng sẽ là sự lãng phí cơ hội cho các chuyên gia tài chính và tổ chức, doanh nghiệp”

Là hiệp hội nghề nghiệp tài chính kế toán quốc tế có mặt đầu tiên tại Việt Nam, ACCA luôn nỗ lực mang đến cho các hội viên và học viên của mình các lợi ích giúp họ đáp ứng các nhu cầu thay đổi của môi trường kinh doanh đầy biến động, đặc biệt trong đại dịch Covid. Những báo cáo khảo sát toàn cầu công bố hàng tháng như báo cáo Chức năng tài chính: Nắm bắt cơ hội, các chương trình cập nhật kiến thức về chuyên môn, cân bằng công việc cuộc sống và đặc biệt cơ hội nghề nghiệp qua các mạng lưới doanh nghiệp và hội viên toàn cầu, khu vực và tại Việt Nam.